CÔNG THỨC TÍNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA NGUYÊN TỬ

     

Trong hệ thống kê giám sát quốc tế 1u = 1/NA gram = 1/(1000NA)kg (Với NA là hằng số Avogadro)

1u ≈ 1.66053886 x 10-27kg

1u ≈ 1.6605 x 10-24g

Công thức tính khối lượng riêng của nguyên tử là d = m/V

1mol nguyên tử chứa N = 6,02.1023 nguyên tử

- trọng lượng của các hạt kết cấu nên nguyên tử:

+) khối lượng của một electron: me = 9,1094.10-31 kg.

Bạn đang xem: Công thức tính khối lượng riêng của nguyên tử

+) cân nặng của một proton: mp = 1,6726.10-27 kg.

+) cân nặng của một nơtron: mn = 1,6748.10-27 kg.

Vậy bí quyết tính cân nặng nguyên tử hóa 10 là phương pháp sau

m (nguyên tử) = m (p) x n (p) + m (n) x n (n)

Cùng top lời giải tham khảo thêm về những công thức khác tương quan đến nguyên tử và bài bác tập tính khối lượng nguyên tử nhé

*

Cần nhớ

- 1u = 1,6605. 10-27 kg

- 1Å = 10-8cm = 10-10 m

- trọng lượng nguyên tử kha khá và trọng lượng nguyên tử hoàn hảo và tuyệt vời nhất :

+ khối lượng tuyệt đối (m) của nguyên tử là trọng lượng thực của nguyên tử (rất nhỏ)

+ cân nặng tương đối của nguyên tử (M) là cân nặng nguyên tử tính theo đơn vị Cacbon (đvC) hay còn được gọi là trọng lượng mol.

Quy ước: 1đvC = 1u = 1/12 trọng lượng tuyệt đối của 12C = 1,66 . 10-24 g

+ mối quan hệ giữa trọng lượng tương đối và cân nặng tuyệt đối :

m = 1,66.10-24M (gam) hoặc m = M/(6,023.1023) (gam)

- Nguyên tử có mẫu thiết kế cầu rất có thể tích V = 4/3πr3 (r là bán kính nguyên tử).

- khối lượng riêng của nguyên tử d = m/V .

- 1 mol nguyên tử cất N = 6,02.1023 nguyên tử

Nhận xét: Proton với nơtron có trọng lượng xấp xỉ nhau với chúng mập hơn trọng lượng của electron khoảng 1836 lần, bởi vì đó có thể coi cân nặng của nguyên tử triệu tập chủ yếu ớt ở hạt nhân nguyên tử (khối lượng của các electron là không xứng đáng kể, rất có thể bỏ qua).

- Nguyên tử có khối lượng vô cùng bé dại bé, trường hợp tính bằng đơn vị chức năng gam thì số trị quá bé, không tiện sử dụng. Do đó, quy cầu lấy 1/12 cân nặng của nguyên tử C làm đối chọi vị khối lượng cho nguyên tử, hotline là đơn vị cacbon, viết tắt là đvC, kí hiệu nước ngoài là u.

Chú ý:

+) trọng lượng tính bằng đơn vị chức năng cacbon chỉ là trọng lượng tương đối giữa những nguyên tử. Tín đồ ta gọi trọng lượng này là nguyên tử khối.

Nguyên tử khối là trọng lượng của một nguyên tử tính theo đơn vị chức năng cacbon.

*

+) Nguyên tử hiđro có trọng lượng nhẹ nhất.

+) Nguyên tử khối của một số nguyên tố tuyệt gặp 

Số proton

Tên nguyên tố

Kí hiệu hóa học

Nguyên tử khối

Hóa trị

1HiđroH1I
2HeliHe4 
3LitiLi7I
4BeriBe9II
5BoB1111 III
6CacbonC12IV, II
7NitơN14III, II, IV…
8OxiO16II
9FloF19I
10NeonNe20 
11NatriNa23I
12MagieMg24II
13NhômAl27III
14SilicSi28IV
15PhotphoP31III, V
16Lưu huỳnhS32II, IV,VI
17CloCl35,5I, …
18AgonAr39,9 
19KaliK39I
20CanxiCa40II
.    
.    
.    
24CromCr52II, III, …
25ManganMn55II, IV, VII…
26SắtFe56II, III
29ĐồngCu64I, II
30KẽmZn65II
35BromBr80I, …
47BạcAg108I
56BariBa137II
80Thủy ngânHg201I, II
82ChìPb207II, IV

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Biết nguyên tử nhôm bao gồm 13 proton, 14 nơtron. Trọng lượng tính bởi gam của một nguyên tử nhôm là

A. 5,32.10-23g.

B. 6,02.10-23g.

C. 4,48.10-23g.

D. 3,99.10-23g.

Hướng dẫn giải:

Chọn C

mAl ≈ ∑mp + ∑mn = 13u + 14u = 27u.

Có 1u = 1,6605.10-27kg ⇒ mAl = 27. 1,6605.10-27.1000 = 4,48.10-27g.

Ví dụ 2: Hãy so sánh xem nguyên tử magie nặng trĩu hay khối lượng nhẹ hơn bao nhiêu lần so với nguyên tử cacbon?

Hướng dẫn giải:

Nguyên tử khối của Mg là 24 đvC; nguyên tử khối của cacbon là 12 đvC.

⇒Nguyên tử magie nặng hơn = gấp đôi nguyên tử cacbon.

Ví dụ 3: Nguyên tử X nặng cấp 4 lần nguyên tử nitơ. Tính nguyên tử khối của X và cho biết thêm X trực thuộc nguyên tố nào?

Hướng dẫn giải:

Nguyên tử khối của nitơ = 14 đvC

⇒ Nguyên tử khối của X = 4 x 14 = 56 (đvC)

Vậy X là yếu tố sắt (Fe).

Bài tập – tất cả đáp án 

Câu 1: Nguyên tử khối là

A. Cân nặng của nguyên tử tính bằng gam.

B. Trọng lượng của phân tử tính bởi đvC.

C. Cân nặng của nguyên tử tính bằng đvC.

D. Khối lượng của phân tử tính bởi gam.

Đáp án: Chọn C.

Câu 2: Nguyên tử khối của clo là

A. 71 đvC.

Xem thêm: Soạn Từ Đồng Nghĩa Lớp 7 - Soạn Bài Từ Đồng Nghĩa Lớp 7 Hay, Chi Tiết Nhất

B. 35,5 gam.

C. 71 gam.

D. 35,5 đvC.

Đáp án: Chọn D.

Câu 3: Khối lượng của một nguyên tử cacbon là 19,9265. 10-23 gam. Vậy ta có trọng lượng của 1 đvC là

A. 8,553. 10-23 g.

B. 2,6605. 10-23 g.

C. 0,16605. 10-23 g.

D. 18,56. 10-23 g.

Đáp án: Chọn C.

⇒ 1 đvC = 1/12 .19,9265. 10-23 = 0,16605. 10-23 (g).

Câu 4: Biết rằng tư nguyên tử Mg nặng bằng ba nguyên tử của nguyên tố X. Vậy thương hiệu của thành phần X là

A. Giữ huỳnh.

B. Sắt.

C. Nitơ.

D. Can xi.

Đáp án: Chọn A

Nguyên tử khối của Mg là 24 đvC. Đặt nguyên tử khối của X là M.

Theo bài xích ra, ta có: 4.24 = 3.M ⇒ M = (4.24)/3 = 32 đvC

Vậy X là nguyên tố sulfur (S).

Câu 5: Khối lượng tương đối của một phân tử H2O là

A. 18 đvC.

B. 18 gam.

C.34 đvC.

D. 18kg.

Đáp án: Chọn A.

Khối lượng tương đối của một phân tử nước = MH2O = 2.1 + 16 = 18 (đvC).

Câu 6: Biết nguyên tử nitơ gồm tất cả 7 proton, 7 nơtron với 7 electron. Khối lượng của toàn nguyên tử nitơ là

A. 14 gam.

B. 21 gam.

C. 2,34. 10-23 gam.

D. 2,34. 10-27 gam.

Đáp án: Chọn C.

Xem thêm: Soạn Văn 8 Bài Luyện Tập Viết Đoạn Văn Tự Sự Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm

Ta có:

mC = ∑mp + ∑me + ∑mn = 7. 1,6726.10-27 + 7. 9,1094.10-31 + 7.1,6748.10-27

= 2,34.10-26kg = 2,34.10-23 gam.

Câu 7: Trường đúng theo nào đưới đây có sự khớp ứng giữa hạt cơ bản với cân nặng và điện tích của chúng?